วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ซุปมักกะโรนี

user posted image

วันนี้นำสูตรอาหารสำหรับเจ้าตัวเล็กมาฝากค่ะ ทานแล้วจะได้อบอุ่น
เครื่องปรุง(ปริมาณมากน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนเจ้าตัวเล็กของแต่ละบ้านค่ะ)
1. มักกะโรนีแบบตัวหอย 250 กรัม
2. แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 1 หัว
3. หอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า 1 หัว
4. มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋า 1 หัว
5. ต้นหอม+ผักชีหั่นฝอย (สำหรับโรยหน้า)
6. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
7. ซุปไก่ก้อน หรือว่าจะทำน้ำสต๊อกเองก็ไม่ว่ากันค่ะ
8. กระเทียมสับ (ทำเป็นกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าอีกเช่นกัน)
9. เนื้ออกไกหั่นเป็นลูกเต๋า (ใช้อกไก่ 2 ชิ้น หรือมากน้อยตามจำนวนสมาชิกค่ะ)่
10. เำกลือ
11. พริกไทย

วิธีทำ
1.ต้มมักกะโรนี สุกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ยกลงแช่น้ำเย็นพักไว้
2. ระหว่างที่ต้มมักกะโรนีนั้นก็หั่นเตรียมเครื่องปรุงตามที่บอกข้างต้น
3.ตั่งน้ำซุปให้เดือด(กรณีที่มีน้ำสต๊อกเอง) หรือตั้งน้ำให้เดือดใส่ซุปไก่ก้อนลงไปแล้วตามด้วยเนื้อไก่
คนให้เนื้อไก่ไม่ติดกันเป็นก้อน
4. รอจนไก่เกือบจะสุก ใส่ แครอทและมันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ปรุงรสด้วย เกลือ+พริกไทย
5.ใใส่น้ำมันมะกอกลงไป
6.พอทุกอย่างสุกดีแล้วใส่มักกะโรนีที่ต้มแล้วลงไปคนให้ไม่ติดกัน ยกลง
7.เวลาเสริฟโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และกระเทียมเจียว
รสชาติคล้ายก๋วยเตี๋ยวค่ะ เหมือนทานเกี้ยมอี๋

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น