“คะน้าฮ่องกงลวกราดน้ำมันหอย”
เครื่องปรุง
คะน้าฮ่องกงหั่นเป็นท่อนๆพอประมาณ
เห็ดหอม 4-6 ดอก
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดก่อน และต้มน้ำรอเอาไว้สำหรับลวกผัก พอน้ำเดือดแล้วเราก็จัดการใส่คะน้าฮ่องกงกับเห็ดหอม ลงไปลวกประมาณ 1 นาที แค่ให้พอกรอบ ไม่สุกมาก แต่ถ้าใครชอบนิ่มๆก็ลวกให้สุกมากอีกหน่อยก็ได้ แล้วเอาออกมาวางให้สะเด็ดน้ำ จัดวางบนจาน
2. ทำ น้ำราด โดยการเอากระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เอากระเทียมสับลงเจียวให้หอมและใส่น้ำมันหอย ใส่ซอสปรุงรส ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เติมแป้งมัน คนให้เข้ากัน รอให้เดือดแล้วตักราดบนคะน้าฮ่องกงและเห็ดหอมที่จัดวางบนจาน เท่านี้ก็ได้อีกหนึ่งเมนูมากประโยชน์แล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น