ขั้นตอนการทำ
โขลกเครื่องน้ำพริกตามส่วนผสมให้ละเอียด พักไว้ ย่างขาหมูพอให้หนังเกรียมนิดหน่อย ถอนขนหมูออกให้หมดแล้วเลาะกระดูกออก หั่นขาหมูชิ้น ยาวขนาด 1 นิ้ว เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัดกับกะทิ ใส่หางกะทิเคี่ยวจนหมู เปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้าสด ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ยกลง หัวกะทิที่แบ่งไว้ตั้งไฟพอเดือด นำมาราดหน้าผัดเผ็ดที่ทำเสร็จแล้ว |
เครื่องน้ำพริก | เครื่องปรุง | |||||
พริกแห้ง |
15
|
กรัม
| ขาหมูเลาะกระดูกแล้ว |
500
|
กรัม
| |
กระเทียม |
25
|
กรัม
| พริกไทยอ่อน |
75
|
กรัม
| |
ตะไคร้ |
15
|
กรัม
| พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ |
5
|
เม็ด
| |
รากผักชี |
2
|
ช้อนชา
| หัวกะทิราดหน้า |
1/2
|
ถ้วยตวง
| |
กะปิ |
1/2
|
ช้อนโต๊ะ
| มะพร้าวขูด |
400
|
กรัม
| |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1
|
ช้อนโต๊ะ
| (คั้นหัว 1 1/2 ถ้วย หาง | 1 1/2 | ถ้วย) | |
หัวหอม |
25
|
กรัม
| ใบมะกรูดหั่นฝอย |
5
|
ใบ
| |
ข่า |
1/2
|
ช้อนชา
| ||||
ผิวมะกรูด |
1/2
|
ช้อนชา
| ปรุงรส | |||
พริกไทย |
10
|
เม็ด
| น้ำตาลปีบ |
1/4
|
ถ้วยตวง
| |
เกลือ |
1/2
|
ช้อนโต๊ะ
| น้ำปลา |
3
|
ช้อนโต๊ะ
| |
ยี่หร่าคั่วป่น |
1
|
ช้อนชา
| ||||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น