วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ผัดเผ็ดหมูป่าเทียม



ขั้นตอนการทำ
 โขลกเครื่องน้ำพริกตามส่วนผสมให้ละเอียด พักไว้
 ย่างขาหมูพอให้หนังเกรียมนิดหน่อย ถอนขนหมูออกให้หมดแล้วเลาะกระดูกออก หั่นขาหมูชิ้น
      ยาวขนาด 1 นิ้ว
 เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม  ใส่เนื้อหมูลงผัดกับกะทิ  ใส่หางกะทิเคี่ยวจนหมู
      เปื่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้าสด ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ยกลง
 หัวกะทิที่แบ่งไว้ตั้งไฟพอเดือด นำมาราดหน้าผัดเผ็ดที่ทำเสร็จแล้ว


เครื่องน้ำพริกเครื่องปรุง
พริกแห้ง
15
กรัม
ขาหมูเลาะกระดูกแล้ว
500
กรัม
กระเทียม
25
กรัม
พริกไทยอ่อน
75
กรัม
ตะไคร้
15
กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
5
เม็ด
รากผักชี
2
ช้อนชา
หัวกะทิราดหน้า
1/2
ถ้วยตวง
กะปิ
1/2
ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด
400
กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น
1
ช้อนโต๊ะ
       (คั้นหัว 1 1/2 ถ้วย หาง1 1/2ถ้วย)
หัวหอม
25
กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย
5
ใบ
ข่า
1/2
ช้อนชา
ผิวมะกรูด
1/2
ช้อนชา
ปรุงรส
พริกไทย
10
เม็ด
น้ำตาลปีบ
1/4
ถ้วยตวง
เกลือ
1/2
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
3
ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น
1
ช้อนชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น