วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปลาสมุนไพร

สวัสดีครับ วันนี้ ขอเสนอ "ปลาสมุนไพร"  

ส่วนผสมวิธีทำอาหารเมนูปลาสมุนไพร
1.ปลาสด (ในนี้เราเอาปลานิล) นำไปทอด ซ่ะ
2.น้ำปลา,น้ำมะนาว
3.น้ำตาล
4.พริกสดตำ
5.พริกเผา (ในนี้ไม่ใช้น่ะ เพราะลืมซื้อมา อิอิ)
6.ขิงหั่นเต๋า (แล้วแต่จะใส่)
7.มะม่วงหั่นเต๋า(หาได้ก็ใส่)
8.ข่า หั่นเต๋า(หาไม่มี)
9.มะเขือเทศหั่นเต๋า( ไม่ใส่ อิอิ)
10.มะนาวหั่นเต๋า
11.หอมแดงหั่นเต๋า (พอดีคนในครอบครัว ไม่ชอบ)
12.ถั่วพลูหั่นท่อน (พยายามหาแต่ไม่เจอ)
13.ผักชีฝรั่ง
14.ใบสะระแหน่
15.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (แพงไป เอาถั่วกับแกล้มเบียร์ แทน)
16.ตะไคร้หั่นฝอย
17.น้ำเชื่อม



วิธีการทำอาหารเมนูปลาสมุนไพร

เริ่มต้นโดยการใส่น้ำเชื่อมลงไป+น้ำปลา+น้ำมะนาว+พริกเผา(ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้น่ะ)+พริกสดตำ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ตะไคร้หั่นฝอย+ถั่วพลูหั่นท่อน(ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้น่ะ)+มะนาวหั่นเต๋า+ มะม่วงหั่นเต๋า+ข่า หั่นเต๋า+มะเขือเทศหั่นเต๋า+หอมแดงหั่นเต๋า+ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วตักราดบนตัวปลาแล้วโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วง หิมพานต์ / ถั่วคั่วทั่วไปก็ได้ +ใบสะระแหน่ เสร็จแล้วครับเมนูวิธีทำอาหารชนิดนี้มันจะยุ่งก็ตอนเตรียมเครื่องนี่แหละ เพราะแทบจะซื้อเอามาทั้งตลาดเลย แต่ตอนที่ทำ เราทำแสนง่ายแค่ใส่ๆๆคลุกๆๆ ชิมๆๆๆ เอาแบบตามใจชอบเลย เอาหล่ะ เสร็จแล้ว พร้อม!!!...



หมายเหตุ : การปรุงก็แล้วแต่คนชอบนะชอบทานรสชาติแบบไหนก็ใส่ไปเลยไม่มีกำหนด น่ะ

1 ความคิดเห็น: