เมนูนี้ ผมได้สัมผัสครั้งแรกที่หนองคาย ไม่ได้เข้าไปทานที่ร้าน หรือสถานที่แนะนำตรงไหน แต่ผมได้ลิ้มรสมันได้จากคนที่รู้จัก ทำให้ทานซึ่งผมติดใจมาจนทุกวันนี้ วันนี้ เลยอยากจะลองทำทานดู เลยไปเจอที่เว็บไซต์หนึ่งเข้า แม้ว่า ลักษณะน้ำจิ้มไม่ใช่ แต่ลักษณะการทำเหมือนกัน ผมเลยเอามานำเสนอ ทุกท่านในที่นี้ครับ
เครดิต http://pun-prai.exteen.com/20100419/entry น่ะครับ
พันหอม.. เมนูผักสด
แม่ปันปรายชอบทานผักสด อาหารเวียดนามจึงเป็นเมนูที่มักมีในใจเสมอเวลาไม่รู้จะกินอะไรดี
เมนูที่จะชวนทำวันนี้ เป็นเมนูที่ไปเจอที่ร้านอาหารเวียดนามค่ะ ชื่อว่า พันหอม (ชื่อเพราะจังนะคะ)
และที่สำคัญ ก็ทำแบบง่ายแบบแม่ปันปรายเหมือนเดิมล่ะค่ะ
รายที่ต้องเตรียมดีดังนี้
- ผักกาดหอม เลือกอ่อนๆสัก สองต้นใหญ่
- หมูยอ
- หมูสามชั้น (ใครไม่ชอบแนะนำให้ใช้หมูเนื้อแดงได้ค่ะ)
- พริกขี้หนูสด
- ต้นหอม
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาลทราย
- ไข่ไก่
- แป้งเค้ก (ไม่มีต้องต้องใช้ก็ได้ค่ะ) ที่ใช้เพราะคิดว่าน่าจะทำให้เนื้อไข่หนาและนุ่มขึ้น
- ถั่วตัด (แม่ปันปรายใช้นิดหน่อย ใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้)