วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวซอย

วันนี้ได้มีเพื่อนให้ลองชิม ข้าวซอย ผมเลยลองชิมดู ผลออกมา อร่อยครับเลย เลยติดใจค้นหาดูว่าขั้นตอนทำยังและผมไปเจอมาครับ เรามาดูกัน

ข้าวซอย 

ในการทำเมนูนี้ เราสามารถใช้่ได้ทั้ง หมู หรือ เนื้อ ทำก็ได้ เส้นข้าวซอยทอดกรอบหากเราไม่มีเวลาในการทำเราสามารถซื้อที่ทำสำเร็จได้ หรือว่าจะไม่ใช้เลยก็ได้ และน้ำแกงข้าวซอยนี้หากไม่มีเส้นข้าวซอยเราสามรถใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ ขนมจีน ลงไปแทนได ้หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ








ส่วนผสม

น่องไก่ 400 กรัม
 เนื้อไก่สับ 100 กรัม
 หัวกระทิ 3 ถ้วยตวง
 หางกระทิ 5 ถ้วยตวง
 เส้นข้าวซอยหรือบะหมี่เส้นแบน   13 ก้อน
 ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืชสำหรับทอดข้าวซอย 3 ถ้วยตวง
 ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง  
 เครื่องเคียงมี ผักกาดดอง มะนาว หอมแดง พริกป่น ผัดน้ำมัน


 เครื่องแกง 
                               
 พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก  
 แช่น้ำจนนุ่ม 8 เม็ด
 หอมแดงคั่วหั่นชิ้นเล็ก 7 หัว
 ขิงซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
 ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
 ชะโกแกะเอาเม็ดข้างในคั่ว 2 ลูก
 ขมิ้นซอยคั่ว ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น ½ ช้อนชา



วิธีทำ  
   
  1. โขลกพริกกับเกลือจนละเอียด ใส่ลูกผักชีและชะโกลงไปโขลกพอละเอียดใส่เครื่องที่เหลือลงไปโขลกด้วยกันให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. ล้างน่องไก่ให้สะอาดใส่ในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
  3. ใส่หัวกระทิ 2 ถ้วยตวงและหางกระทิทั้หมดลงไปในหม้อตั้งด้วยไฟกลางจนเดือด
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางจนร้อนใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอมแล้วใส่ไก่สับลงไปผัดด้วยกันพอไก่เริ่มสุกใส่น่องไก่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่หม้อกระทิ พอน้ำเดือด ค่อย ๆ เติมหัวกระทิที่เหลือลงไปที่ละน้อยเวลาที่น้ำเดือดจนหมด ใส่ผงกะหรี่ลงไป ลดไฟลงเหลืออ่อนปานกลางเคี่ยวจนไก่เปื่อยนุ่มชิมรสหากไม่เค็มให้ใส่ซีอิ้วขาวลงไป เป็นอันเสร็จ (ควรปรุงรสให้เค็มนำ)
  5. การลวกเส้นข้าวซอย ตั้งน้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เส้นข้าวซอยลงไปลวกพอสุกดี ตักขึ้นล้างน้ำพอหายร้อน ใส่น้ำมันทอดกระเทียมหรือน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน
  6. ทำเส้นข้าวซอยทอดกรอบโดยตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่เส้นข้าวซอยลงไปทอด 3 ก้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  7. เครื่องเคียง หั่นผักกาดดอง และหอมแดงเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1x1 ซม.
  8. เวลาจะรัปประทานใส่เส้นข้าวซอยลงไปในถ้วยตักไก่และน้ำแกงราดลงไปใส่เส้นข้าวซอยทอดกรอบด้านบนโรยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง
( เมนูนี้สำหรับ 5-7 คนรับประทาน) 


ขอบคุณสูตร บทความ และภาพ

เครดิต http://www.siammoo.com/show_food.php?id=30

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น