วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

หมูกรอบ



 
ส่วนผสม
   
 
 หมู 3 ชั้น  500 กรัม 
 เกลือ ½ ช้อนชา
 น้ำส้มสายชู 1½ ช้อนโต๊ะ
 เกลือสำหรับผสมน้ำส้มายชู   ½ ช้อนชา
 น้ำเปล่ากะพอให้ท่วมหมู  
 น้ำมันสำหรับทอด  
   
      วิธีทำ  
     
  1. ล้างหมู 3 ชั้นให้สะอาด แล้วพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตั้ง หม้อใส่น้ำเปล่าลงไปกะให้พอท่วมหมูด้วยไฟแรงจนร้อน นำหมู 3 ชั้นลงไปต้มพอสุก ประมาณ 15-20 นาที ตักออกมาพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำหรืออาจใช้กระดาษทิชชู่ัซับน้ำให้แห้ง จากนั้นใช้มีดกรีดลงไปตรงหนัง กะให้พ้นหนังลงไปนิดหน่อย กรีดเป็นเส้นแถวยาวลงไปกว้างประมาณ 1½-2 นิ้ว กรีดไปเรื่อยๆจนสุดหมู 3 ชั้น เพื่อให้เวลาทอดเสร็จเวลาเราจะหั่นหมูจะได้หั่นง่ายขึ้น จากนั้นใช้ส้อมแทงแรงๆให้เข้าถึงเนื้อหมูจนทั่วหมูพักไว้
  3. นำน้ำส้มสายชูผสมกับเกลือคนให้เกลือละลายแล้วนำมาทาให้ทั่วหมูกรอบ จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้พอแห้ง
  4. ตั้งกระทะกะให้น้ำมันพอท่วมหมูที่จะทอดด้วยไฟกลางพอร้อน นำหมูลงไปทอดจนเหลืองกรอบดี ปิดไฟ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำัมัน
  5. หั่น หมูกรอบตามแนวที่เรากรีดไว้แป็นเส้นๆ แส้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟ หรืออาจจะนำไปผัดกับผักที่ต้องการ หากทานไม้หมดให้เก็บใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะที่มีฝาปิดเก็บเข้าตู้เย็นได้เลย ค่ะ
       
    ( เมนูนี้สำหรับ 4-5 คนรับประทาน )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น