วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

พันหอม

พันหอม หน้าตาจะยังไงมาดูกันครับ
เมนูนี้ ผมได้สัมผัสครั้งแรกที่หนองคาย ไม่ได้เข้าไปทานที่ร้าน หรือสถานที่แนะนำตรงไหน แต่ผมได้ลิ้มรสมันได้จากคนที่รู้จัก ทำให้ทานซึ่งผมติดใจมาจนทุกวันนี้ วันนี้ เลยอยากจะลองทำทานดู เลยไปเจอที่เว็บไซต์หนึ่งเข้า แม้ว่า ลักษณะน้ำจิ้มไม่ใช่ แต่ลักษณะการทำเหมือนกัน ผมเลยเอามานำเสนอ ทุกท่านในที่นี้ครับ

เครดิต http://pun-prai.exteen.com/20100419/entry น่ะครับ

พันหอม.. เมนูผักสด

 

แม่ปันปรายชอบทานผักสด อาหารเวียดนามจึงเป็นเมนูที่มักมีในใจเสมอเวลาไม่รู้จะกินอะไรดี
เมนูที่จะชวนทำวันนี้ เป็นเมนูที่ไปเจอที่ร้านอาหารเวียดนามค่ะ ชื่อว่า พันหอม (ชื่อเพราะจังนะคะ)

และที่สำคัญ ก็ทำแบบง่ายแบบแม่ปันปรายเหมือนเดิมล่ะค่ะ
รายที่ต้องเตรียมดีดังนี้
  • ผักกาดหอม เลือกอ่อนๆสัก สองต้นใหญ่
  • หมูยอ
  • หมูสามชั้น (ใครไม่ชอบแนะนำให้ใช้หมูเนื้อแดงได้ค่ะ)
  • พริกขี้หนูสด
  • ต้นหอม
  • น้ำส้มสายชู
  • น้ำตาลทราย
  • ไข่ไก่
  • แป้งเค้ก (ไม่มีต้องต้องใช้ก็ได้ค่ะ) ที่ใช้เพราะคิดว่าน่าจะทำให้เนื้อไข่หนาและนุ่มขึ้น
  • ถั่วตัด (แม่ปันปรายใช้นิดหน่อย ใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้)


เริ่มทำเลยค่ะ
  • ตีไข่ไก่ (ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง) กับแป้งเค้ก 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องปรุงเครื่อง
  • เมื่อตีเข้ากันดีแล้ว ก็ทอดเลยค่ะ ควรทอดด้วยกระทะเทฟลอน จะได้สะดวก
  • ทอดเสร็จแล้ว ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

  • ต้มหมูสามชั้นให้สุก พักไว้ให้เย็นสักครู่ นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมดังรูป
  • หั่นหมูยอเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ให้ขนาดพอๆ กันกับหมูสามชั้น
  • ล้างต้นหอมให้สะอาด ตัดเอาแต่ใบ แล้วนำลวก เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

  • ล้างผักกาดหอมให้สะอาด ฉีกเป็นใบๆ เลือกเฉพาะส่วนอ่อนๆ นำมาพับเป็นรูปสี่เหลี่ยม
  • แล้ววางเรียกด้วย หมูสามชั้น หมูยอ และไข่เจียวให้วางไว้ชั้นบนสุด
  • นำใบหอมที่ลวกแล้ว มามัดให้เข้ากัน 
  • เรียบร้อยแล้วค่ะ ดูขนาดให้พอดีคำ

วิธีทำน้ำจิ้ม
  • วันนี้ใช้วิธีทำน้ำเชื่อมผสมกับน้ำส้มสายชูค่ะ (แม่ปันปรายทำง่าย โดยใส่น้ำตาลผสมกับน้ำต้มสุก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วผสมกับน้ำส้มสายชู ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือสักหยิบมือ ให้รสชาดออกเปรี้ยว หวาน และเค็มนิดหน่อย 
  • จากนั้นซอยพริกหนู และตำถั่วโรยหน้า (ความเผ็ดตามชอบใจนะคะ)

ดูภาพตอนที่เสร็จใหม่ๆกัน

จากนั้นจัดใส่จานเสริฟ ทานช่วงบ่ายๆ เป็นอาหารว่างกำลังดีเลย
(แต่สำหรับแม่ปันปรายเมนูนี้จัดเป็นมื้อเย็นไปเลย เพราะไม่อยากทานอาหารหนักท้อง เริ่มอายุมาก ต้องดูแลนิดนึงค่ะ )
 
ลองทำดูนะคะ เมนูสุขภาพ ไม่ยากหรอกค่ะ




จะว่าผมลอกเขามาก็ใช่ครับ แต่ตรงนี้ผมยกเครดิตให้คนลง โพสต์น่ะครับ


แต่สำหรับผมแล้ว พันหอม ผมยกให้อาหารเพื่อสุขภาพที่แนะนำอีกเมนูครับ ว่า ง่ายอร่อยแน่นอน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น