เมนูนี้ ผมได้สัมผัสครั้งแรกที่หนองคาย ไม่ได้เข้าไปทานที่ร้าน หรือสถานที่แนะนำตรงไหน แต่ผมได้ลิ้มรสมันได้จากคนที่รู้จัก ทำให้ทานซึ่งผมติดใจมาจนทุกวันนี้ วันนี้ เลยอยากจะลองทำทานดู เลยไปเจอที่เว็บไซต์หนึ่งเข้า แม้ว่า ลักษณะน้ำจิ้มไม่ใช่ แต่ลักษณะการทำเหมือนกัน ผมเลยเอามานำเสนอ ทุกท่านในที่นี้ครับ
เครดิต http://pun-prai.exteen.com/20100419/entry น่ะครับ
พันหอม.. เมนูผักสด
แม่ปันปรายชอบทานผักสด อาหารเวียดนามจึงเป็นเมนูที่มักมีในใจเสมอเวลาไม่รู้จะกินอะไรดี
เมนูที่จะชวนทำวันนี้ เป็นเมนูที่ไปเจอที่ร้านอาหารเวียดนามค่ะ ชื่อว่า พันหอม (ชื่อเพราะจังนะคะ)
และที่สำคัญ ก็ทำแบบง่ายแบบแม่ปันปรายเหมือนเดิมล่ะค่ะ
รายที่ต้องเตรียมดีดังนี้
- ผักกาดหอม เลือกอ่อนๆสัก สองต้นใหญ่
- หมูยอ
- หมูสามชั้น (ใครไม่ชอบแนะนำให้ใช้หมูเนื้อแดงได้ค่ะ)
- พริกขี้หนูสด
- ต้นหอม
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาลทราย
- ไข่ไก่
- แป้งเค้ก (ไม่มีต้องต้องใช้ก็ได้ค่ะ) ที่ใช้เพราะคิดว่าน่าจะทำให้เนื้อไข่หนาและนุ่มขึ้น
- ถั่วตัด (แม่ปันปรายใช้นิดหน่อย ใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้)
เริ่มทำเลยค่ะ
- ตีไข่ไก่ (ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง) กับแป้งเค้ก 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องปรุงเครื่อง
- เมื่อตีเข้ากันดีแล้ว ก็ทอดเลยค่ะ ควรทอดด้วยกระทะเทฟลอน จะได้สะดวก
- ทอดเสร็จแล้ว ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
- ต้มหมูสามชั้นให้สุก พักไว้ให้เย็นสักครู่ นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมดังรูป
- หั่นหมูยอเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ให้ขนาดพอๆ กันกับหมูสามชั้น
- ล้างต้นหอมให้สะอาด ตัดเอาแต่ใบ แล้วนำลวก เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
- ล้างผักกาดหอมให้สะอาด ฉีกเป็นใบๆ เลือกเฉพาะส่วนอ่อนๆ นำมาพับเป็นรูปสี่เหลี่ยม
- แล้ววางเรียกด้วย หมูสามชั้น หมูยอ และไข่เจียวให้วางไว้ชั้นบนสุด
- นำใบหอมที่ลวกแล้ว มามัดให้เข้ากัน
- เรียบร้อยแล้วค่ะ ดูขนาดให้พอดีคำ
วิธีทำน้ำจิ้ม
- วันนี้ใช้วิธีทำน้ำเชื่อมผสมกับน้ำส้มสายชูค่ะ (แม่ปันปรายทำง่าย โดยใส่น้ำตาลผสมกับน้ำต้มสุก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วผสมกับน้ำส้มสายชู ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือสักหยิบมือ ให้รสชาดออกเปรี้ยว หวาน และเค็มนิดหน่อย
- จากนั้นซอยพริกหนู และตำถั่วโรยหน้า (ความเผ็ดตามชอบใจนะคะ)
ดูภาพตอนที่เสร็จใหม่ๆกัน
จากนั้นจัดใส่จานเสริฟ ทานช่วงบ่ายๆ เป็นอาหารว่างกำลังดีเลย
(แต่สำหรับแม่ปันปรายเมนูนี้จัดเป็นมื้อเย็นไปเลย เพราะไม่อยากทานอาหารหนักท้อง เริ่มอายุมาก ต้องดูแลนิดนึงค่ะ )
ลองทำดูนะคะ เมนูสุขภาพ ไม่ยากหรอกค่ะ
จะว่าผมลอกเขามาก็ใช่ครับ แต่ตรงนี้ผมยกเครดิตให้คนลง โพสต์น่ะครับ
แต่สำหรับผมแล้ว พันหอม ผมยกให้อาหารเพื่อสุขภาพที่แนะนำอีกเมนูครับ ว่า ง่ายอร่อยแน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น