วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

พะแนง



ขั้นตอนการทำ

 โขลกส่วนผสมเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด พักไว้

 หั่นเนื้อหรือหมูชิ้นบาง ๆ ยาวขนาด 1 นิ้ว เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้นุ่ม จนเนื้อเปื่อย

 เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ผัดน้ำพริกให้หอมและแตกมัน ใส่เนื้อ น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
     ชิมรส หวานเค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอสุกยกลง.


เครื่องน้ำพริกเครื่องปรุง
พริกแห้ง
15
กรัม
เนื้อวัวหรือเนื้อหมู
500
กรัม
กระเทียม
35
กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
5
เม็ด
ข่า
1/2
ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย
5
ใบ
รากผักชี
2
ช้อนชา
มะพร้าวขูด
350
กรัม
กะปิ
1/2
ช้อนโต๊ะ
       (คั้นหัว 1 1/2 ถ้วย หาง1 1/2ถ้วย)
ลูกผักชีคั่วป่น
1
ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลก
1/2
ถ้วยตวง
ปรุงรส
หัวหอม
35
กรัม
น้ำตาลปีบ
3
ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้
15
กรัม
น้ำปลา
3
ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด
1/2
ช้อนชา
พริกไทย
10
เม็ด
เกลือ
1/2
ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น
1
ช้อนชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น