ขั้นตอนการทำ
โขลกส่วนผสมเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด พักไว้ หั่นเนื้อหรือหมูชิ้นบาง ๆ ยาวขนาด 1 นิ้ว เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้นุ่ม จนเนื้อเปื่อย เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ผัดน้ำพริกให้หอมและแตกมัน ใส่เนื้อ น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรส หวานเค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอสุกยกลง. |
เครื่องน้ำพริก | เครื่องปรุง | |||||
พริกแห้ง |
15
|
กรัม
| เนื้อวัวหรือเนื้อหมู |
500
|
กรัม
| |
กระเทียม |
35
|
กรัม
| พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ |
5
|
เม็ด
| |
ข่า |
1/2
|
ช้อนชา
| ใบมะกรูดหั่นฝอย |
5
|
ใบ
| |
รากผักชี |
2
|
ช้อนชา
| มะพร้าวขูด |
350
|
กรัม
| |
กะปิ |
1/2
|
ช้อนโต๊ะ
| (คั้นหัว 1 1/2 ถ้วย หาง | 1 1/2 | ถ้วย) | |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1
|
ช้อนโต๊ะ
| ||||
ถั่วลิสงคั่วโขลก |
1/2
|
ถ้วยตวง
| ปรุงรส | |||
หัวหอม |
35
|
กรัม
| น้ำตาลปีบ |
3
|
ช้อนโต๊ะ
| |
ตะไคร้ |
15
|
กรัม
| น้ำปลา |
3
|
ช้อนโต๊ะ
| |
ผิวมะกรูด |
1/2
|
ช้อนชา
| ||||
พริกไทย |
10
|
เม็ด
| ||||
เกลือ |
1/2
|
ช้อนโต๊ะ
| ||||
ยี่หร่าคั่วป่น |
1
|
ช้อนชา
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น